Tuần trước – Lạm phát làm rung chuyển thị trường, PMI châu Âu tiếp theo

[ad_1]

Đó là một tuần hoang dã trên thị trường tài chính. Chứng khoán bốc khói trong khi đồng đô la tăng trở lại một số điểm khi lạm phát cuối cùng đã xuất hiện, làm dấy lên lo lắng về việc lãi suất cao hơn sắp xảy ra. Tuần sắp tới có vẻ bình tĩnh hơn. Không có cuộc họp ngân hàng trung ương nào và biên bản về quyết định mới nhất của Fed có thể sẽ bị coi là lỗi thời. Thay vào đó, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào các cuộc khảo sát kinh doanh PMI bên ngoài Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Fed-đau

Mối lo ngại về chính sách tiền giá rẻ sẽ được quay trở lại vào cuối năm nay đã trở lại ám ảnh các thị trường gần đây, sau khi lạm phát nóng bỏng ở Mỹ. Phần lớn mức tăng đột biến này đến từ các hiệu ứng cơ bản sau sự sụp đổ năm ngoái, nhưng ngay cả khi loại bỏ những yếu tố đó, lạm phát vẫn đang tăng ở mức đáng báo động khi nhu cầu bùng nổ đáp ứng tình trạng thiếu cung và giá hàng hóa cao ngất ngưởng.

Fed đã kiên quyết rằng đợt lạm phát này do nguồn cung thúc đẩy và sẽ không kéo dài, vì vậy chính sách tiền tệ không nên phản ứng với nó. Điều đó nói rằng, ngay cả những nhà hoạch định chính sách tự tin nhất cũng phải bị sốc sau dữ liệu của tuần này. Thị trường cũng bị choáng váng và không lãng phí thời gian để đưa ra mốc thời gian bình thường hóa. Các hợp đồng tương lai Eurodollar hiện ngụ ý gần như 80% cơ hội tăng lãi suất vào tháng 12 năm sau.

Lùi lại một bước, không có nhiều thay đổi. Lạm phát có thể đang tăng lên nhưng thị trường lao động vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Chúng tôi đã có một báo cáo việc làm gây thất vọng lớn và sau đó là một bản báo cáo lạm phát đặc biệt mạnh, có thể triệt tiêu lẫn nhau trong mắt Fed. Cuối cùng vẫn là Fed mở rộng quy mô chương trình QE của mình và cuối cùng là tăng lãi suất, nhưng chúng tôi không có khả năng nhận được bất kỳ tín hiệu cụ thể nào về điều đó trong suốt mùa hè.

Nó chỉ đơn giản là quá sớm. Các nhà hoạch định chính sách muốn thấy sự cải thiện liên tục về các con số, đặc biệt là dữ liệu thị trường lao động, trước khi họ đặt lên bàn cân. Một giai đoạn thực tế sẽ diễn ra vào cuối tháng 8, tại hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole. Cho đến khi chúng ta tiến gần hơn đến thời điểm đó, thật khó để hình dung bất kỳ mức tăng đô la giật gân nào hoặc sự phá hủy thực sự trên thị trường chứng khoán. Các máy in tiền vẫn đang hoạt động ngoài giờ.

Vận may của Euro phụ thuộc vào PMI

Sự kiện chính trong tuần có thể sẽ là việc công bố PMI sơ bộ cho tháng 5 ở khu vực đồng euro. Việc tiêm chủng nhanh chóng đã cho phép một số quốc gia mở cửa trở lại và nền kinh tế châu Âu cuối cùng cũng bắt đầu có dấu hiệu của sự sống trở lại. Những con số sắp tới được kỳ vọng sẽ khẳng định điều đó.

Chỉ số dịch vụ, chiếm phần lớn nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu, được dự báo sẽ tăng lên 52,0 từ mức 50,5 trong tháng 4, trong khi chỉ số sản xuất dự kiến ​​sẽ giảm nhưng vẫn ở mức đặc biệt cao. Đó sẽ là một tin tuyệt vời đối với đồng euro, mặc dù câu hỏi đặt ra là nó đã được định giá bao nhiêu. Đồng tiền duy nhất đã tạo ra một sự phục hồi địa lý trong quý 2 khi các nhà đầu tư đưa ra triển vọng cải thiện.

Tóm lại, rất khó để hào hứng với đồng euro. Mặc dù nó có thể hoạt động tốt trong mùa hè khi châu Âu mở cửa trở lại bình thường và Fed vẫn ôn hòa, nhưng con đường dài hạn có vẻ không sáng sủa. Nền kinh tế đang được cải thiện nhưng với tốc độ chậm chạp, và không có khả năng Mỹ, các gói chi tiêu của chính phủ không ấn tượng. ECB sẽ tụt hậu nhiều tháng nếu không phải là chậm hơn Fed nhiều năm trong việc bình thường hóa chính sách và điều đó cuối cùng có thể hiển thị trên FX.

Hàng loạt dữ liệu của Vương quốc Anh trên bảng đồng bảng Anh

Đây cũng là một tuần siêu bận rộn ở Vương quốc Anh, nơi số lượng việc làm cho tháng 3 sẽ được công bố vào thứ Ba, trước số liệu thống kê lạm phát cho tháng Tư vào thứ Tư. Tuần lên đến đỉnh điểm với doanh số bán lẻ cho tháng 4 và chỉ số PMI nhanh cho tháng 5 vào thứ sáu.

Phần lớn sự chú ý sẽ giảm xuống các PMI khi các nhà đầu tư tìm kiếm xác nhận rằng nền kinh tế Anh đang lấy lại động lực khi chương trình tiêm chủng đã bước vào giai đoạn cuối và phần lớn lĩnh vực khách sạn đang hoạt động trở lại.

Đối với đồng bảng Anh, bức tranh tổng thể có vẻ tươi sáng. Ngân hàng Trung ương Anh đã thực hiện bước đầu tiên trong việc chấm dứt chương trình QE của mình và các nhà đầu tư dường như đã kết luận rằng rủi ro về một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai ở Scotland không cao lắm sau khi SNP không đảm bảo được đa số hoàn toàn trong các cuộc bầu cử địa phương. Với việc nền kinh tế cũng đang chữa lành vết thương, đồng bảng Anh không thể đòi hỏi nhiều hơn nữa.

Biên bản của Fed đã lỗi thời, PMI thì không

Ở Mỹ, chương trình nghị sự tương đối nhẹ nhàng. Biên bản cuộc họp FOMC mới nhất sẽ được công bố vào thứ Tư nhưng xem xét những bất ngờ về dữ liệu khổng lồ mà chúng ta đã thấy kể từ sự kiện đó, các thị trường có thể sẽ coi chúng là lỗi thời. Với số lượng việc làm đáng thất vọng và lạm phát vượt quá dự báo hoang dã nhất của các nhà kinh tế, triển vọng đã thay đổi khá lớn.

Các PMI của Markit vào thứ Sáu có thể thú vị hơn. Họ sẽ cho chúng ta biết áp lực lạm phát phát triển như thế nào trong tháng 5 và liệu thị trường lao động có phục hồi trở lại hay không. Nó có thể là một thông tin quan trọng trong câu đố đang phát triển của Fed. Đối với đồng đô la, quỹ đạo cuối cùng có vẻ tích cực, nhưng có thể mất một thời gian để đạt được điều đó.

Số liệu thống kê của Nhật Bản, Canada và Úc cũng có trong chương trình nghị sự

Tại Nhật Bản, ước tính đầu tiên về GDP cho Q1 được công bố vào thứ Ba. Các dự báo cho thấy sự thu hẹp khi các quy tắc vi rút được thắt chặt trong quý đó. Điều đó nói rằng, đồng yên không phản ứng với dữ liệu kinh tế ngày nay. Thay vào đó, số phận của nó được liên kết với lợi suất trái phiếu toàn cầu.

Trong một môi trường mà Fed, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Canada bắt đầu rời bỏ các chính sách lỏng lẻo, đồng yên có thể là một trong những đồng tiền giảm giá nhiều nhất khi chênh lệch lợi suất ngày càng gia tăng gây bất lợi cho nó. Việc Nhật Bản tụt hậu so với các nước phát triển về tiêm chủng cũng lập luận theo hướng tương tự. Ngoài một cú sốc lớn không lường trước được gây ra sự hoảng loạn trên thị trường toàn cầu, không có nhiều thứ có thể giải cứu đồng yên.

Nói về Canada, dữ liệu lạm phát cho tháng 4 được công bố vào thứ Tư. Loonie gần đây đã trở nên rầm rộ khi BoC bắt đầu mở rộng quy mô chương trình QE của mình. Với nền kinh tế đang hoạt động tốt, giá dầu tăng và một số lợi ích từ các gói kích thích khổng lồ của Mỹ có khả năng tràn vào Canada, triển vọng vẫn còn đáng khích lệ. Gần đây, Thống đốc BoC đã cố gắng giảm giá tiền tệ, nhưng ngoài việc đánh giá cao, Ngân hàng không thể làm gì nhiều.

Cuối cùng, con số việc làm của Úc trong tháng Tư sẽ được công bố vào thứ Năm, trước PMI của tháng Năm vào thứ Sáu.

[ad_2]