EUR / USD có tham gia CHF / USD Par (i) ty không?

Chào mừng bạn đến với Forex Friday, một báo cáo hàng tuần, trong đó chúng tôi thảo luận về các chủ đề tiền tệ được lựa chọn chủ yếu từ quan điểm vĩ mô, nhưng chúng tôi cũng đưa ra một số phân tích kỹ thuật ở đây và ở đó. Trong ấn bản tuần này, chúng tôi thảo luận về khả năng EUR / USD giảm xuống mức ngang bằng, theo bước chân của CHF / USD.

Chênh lệch lãi suất tiếp tục di chuyển thị trường ngoại hối theo cách bạn mong đợi. Các nhà đầu tư đang mua tiền tệ của các quốc gia mà ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất nhiều nhất và bán tiền tệ của các quốc gia mà ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ vẫn ôn hòa nhất. Đây là đồng nghiệp của tôi, Joe Perry, nói về kỳ vọng tăng lãi suất của ngân hàng trung ương.

USD / JPY tạm dừng ở 130

Chúng tôi đã thấy tỷ giá USD / JPY tăng lên 130,00, tăng khoảng 1.500 pips trong khoảng thời gian vài tháng, khi sự khác biệt giữa lập trường chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ngày càng lớn hơn.

Có vẻ như chúng tôi sẽ nhận được thêm một vài lần tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 6, tháng 7 và tháng 9, trước khi chuyển trở lại mức tăng 25bp tiêu chuẩn sau đó. Nhiều khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào đầu năm 2023, hoặc thậm chí sớm hơn nếu nền kinh tế giảm mạnh.

Nhưng do tâm lý rủi ro xấu đi, một số cặp yên đã bán tháo và điều này đã giúp giữ cân bằng USD / JPY trong tuần này, ngay cả khi đồng đô la tăng giá so với các đồng tiền khác.

USD / CHF phá vỡ tương đương

Một trong những loại tiền tệ được đề cập ở trên là đồng franc Thụy Sĩ. Khi nó được bán tháo nhiều hơn, điều này đã chứng kiến ​​USD / CHF tăng lên trên 1.000. Nó đã đạt được khoảng 9% hoặc 830 pips trong khoảng thời gian 1,5 tháng. Công cụ ấn tượng. Các nhà giao dịch hy vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất mục tiêu của quỹ được hỗ trợ lên gần 2,00% vào tháng 7 và gần 3,00% vào cuối năm, vì lạm phát ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ là 8,5% trước khi giảm bớt một chút trong Tháng 4 lên 8,3% – vẫn cao hơn dự kiến. Điều này đã giữ cho đồng đô la có nhu cầu mạnh trên diện rộng, khiến thậm chí vàng giảm xuống còn 1800 đô la ngày hôm nay.

Ngược lại, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã không thay đổi chính sách tiền tệ của mình, và tại sao khi lạm phát chỉ ở mức 2,5% khi nó ở dưới mục tiêu của SNB trong một thời gian rất dài. SNB thích theo dõi các thay đổi chính sách tại ECB, để ngăn EUR / CHF suy yếu đáng kể. Vì vậy, có nhiều khả năng SNB sẽ theo bước ECB để bình thường hóa chính sách của mình một chút bằng cách loại bỏ lãi suất âm vào quý đầu tiên của năm 2023. Lần tăng lãi suất đầu tiên khó có thể xảy ra sớm – sớm nhất là quý 3.

Trong bối cảnh cơ bản này, bạn sẽ mong đợi USD / CHF sẽ tăng hơn nữa theo thời gian, mặc dù hiện tại nó đã đạt được mục tiêu chính của tôi là 1.000. Nếu sự yếu kém trong nền kinh tế toàn cầu vẫn tiếp diễn thì điều này sẽ không khuyến khích SNB tăng lãi suất trên 0, sau đó có thể dẫn đến tổn thất nhiều hơn cho CHF.

Còn cặp EUR / USD thì sao?

Vâng, việc bán đã tạm dừng trong khoảng 1,0350 đến 1,0400 khu vực. Nhưng về cơ bản không có gì thay đổi để cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ đang diễn ra trên các thẻ. Dữ liệu đến từ Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, tiếp tục xấu đi, ngay cả khi chúng ta ngày càng tiến gần hơn đến đợt tăng lãi suất đầu tiên từ ECB. Nhưng liệu các nhà đầu tư có bắt đầu nghĩ xa hơn về việc tăng lãi suất trong ngắn hạn?

Các nhà đầu tư đang sẵn sàng cho một đợt tăng giá tiềm năng của ECB vào tháng Bảy, tiếp theo là một đợt tăng khác vào tháng Chín. Nhưng ngoài ra, rất khó để biết liệu các đợt tăng có tiếp tục hay không do triển vọng kinh tế có mức độ không chắc chắn cao. Chúng ta có thể thấy ECB đón đầu các đợt tăng giá giống như phần còn lại của các ngân hàng đã bắt đầu chu kỳ tăng của riêng họ.

Nhưng có một điều chắc chắn là lạm phát đang tiếp tục khiến các quan chức của ECB phải đau đầu. Vì vậy, họ nhận ra sự cần thiết phải chấm dứt việc mua tài sản ròng và kỷ nguyên của lãi suất huy động âm, nhưng các yếu tố vĩ mô dài hạn cho thấy bất kỳ chu kỳ tăng giá nào cũng có thể tồn tại trong thời gian ngắn.

Đó là tất nhiên, trừ khi chúng ta thấy một sự phục hồi lớn trong hoạt động kinh tế, chẳng hạn như vì hòa bình tiềm tàng trở lại Ukraine và giá dầu giảm mạnh. Chúng ta đã biết rằng nhu cầu cho các kỳ nghỉ ở châu Âu sẽ rất mạnh, bất chấp giá cả tăng cao, do những người đã nghỉ các kỳ nghỉ của họ trong vài năm qua để đến các bãi biển và thời tiết nắng ấm của các quốc gia phía nam của châu Âu. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu đối với euro.

Vì lý do này, tôi không hy vọng sẽ thấy tỷ giá EUR / USD suy yếu hơn nữa, mặc dù không thể loại trừ khả năng trở lại ngang giá.