Điểm mấu chốt hàng tuần: Lạm phát giảm nhẹ sẽ không làm thay đổi suy nghĩ của Fed

[ad_1]

Điểm nổi bật của Hoa Kỳ

  • Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy áp lực giá cả tổng thể và giá cơ bản đã giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước trong tháng Tư. Lạm phát chung giảm xuống 8,3% so với 8,5% trong tháng trước, trong khi lạm phát cơ bản giảm xuống 6,2% từ 6,5%.
  • Báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) lặp lại thông điệp tương tự, với giá sản xuất giảm nhẹ trong tháng 4 xuống 11% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn ở gần mức cao kỷ lục của tháng 3 là 11,5%.
  • Những dấu hiệu cho thấy lạm phát giảm nhẹ sẽ không thể ngăn cản Fed nhanh chóng loại bỏ các biện pháp kích thích tiền tệ. Mặc dù có sự phục hồi đáng chú ý vào thứ Sáu, S&P 500 có vẻ sẽ giảm hơn 2% vào cuối tuần.

Điểm nổi bật của Canada

  • Đó là một tuần yên tĩnh về dữ liệu kinh tế ở Canada, và thị trường chứng khoán biến động chiếm ưu thế trên các tiêu đề. Các nhà đầu tư vẫn lo ngại rằng việc nhanh chóng xoay trục sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ làm lãng phí tăng trưởng kinh tế.
  • Lãi suất cao hơn cũng bắt đầu tác động đến các lĩnh vực nhạy cảm với tỷ giá của nền kinh tế. Dữ liệu tuần tới về doanh số bán nhà và giá cả dự kiến ​​cho thấy thị trường nhà ở sẽ hạ nhiệt hơn nữa trong tháng Tư. Trong khi đó, lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng nóng.
  • Với sự suy giảm đáng kể về khả năng chi trả nhà ở của Canada và áp lực lạm phát gia tăng, hoạt động thị trường nhà ở và chi tiêu tiêu dùng có sự điều tiết sẽ là một dấu hiệu đáng hoan nghênh đối với Ngân hàng Canada.

Mỹ – Lạm phát giảm nhẹ sẽ không thay đổi quan điểm của Fed

Tuần thứ hai của tháng 5 mang một lịch kinh tế nhẹ nhàng, với các công bố dữ liệu sơ cấp tiếp tục tập trung vào lạm phát. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy áp lực lạm phát đã giảm nhẹ trong tháng 4, giảm xuống 8,3% so với cùng kỳ năm trước – giảm từ 8,5% trong tháng 3 (Biểu đồ 1). Các tác động cơ bản có thể đã đóng một vai trò thuận lợi, vì áp lực giá xuất phát từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng bắt đầu bộc lộ vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái.

Bên dưới tiêu đề, lạm phát lương thực tăng nhanh cả về hàng năm và hàng tháng, trong khi giá năng lượng giảm nhẹ. Tuy nhiên, cả hai vẫn tăng lần lượt ở mức 9,4% và 30,3%. Loại trừ hai danh mục dễ biến động này, giá lõi cũng giảm nhẹ, giảm xuống 6,2% so với mức 6,5% trong tháng 3. Tuy nhiên, một số danh mục quan trọng đã đi ngược xu hướng. Về mặt hàng hóa, giá xe mới cao hơn, trong khi dịch vụ chăm sóc y tế, vận chuyển và chỗ ở đều đóng góp đáng kể. Ngành giao thông được thúc đẩy nhờ giá vé máy bay tiếp tục tăng mạnh (18,6% so với tháng trước). Trong khi đó, các thước đo dựa trên thị trường về sự tăng trưởng giá nhà và giá thuê mạnh mẽ cho thấy rằng thành phần nhà ở có trọng lượng cao sẽ có nhiều khả năng hơn. Điều này, cùng với thực tế là giá khí đốt đã tiếp tục tăng trong tháng này và chúng ta có thể thấy áp lực tăng giá thực phẩm từ cuộc chiến ở Ukraine, làm mờ thông điệp tiêu đề của báo cáo CPI rằng lạm phát có thể đã đạt đỉnh, khiến thận trọng là phải đợi thêm xác nhận cho quan điểm này.

Báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) lặp lại thông điệp tương tự với số liệu CPI của tháng trước. Giá sản xuất đã tăng 11% so với một năm trước vào tháng 4, đánh dấu mức giảm so với mức 11,5% đã được điều chỉnh tăng vào tháng 3. PPI lõi cũng giảm bớt một phần. Điều đó đang được nói, chỉ số PPI của tháng Tư, không khác xa so với mức cao kỷ lục của tháng Ba, cho thấy áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng trong quy trình sản xuất.

Báo cáo kinh doanh nhỏ từ NFIB cung cấp nhiều điều tương tự. Trong Biểu đồ 2, chúng ta có thể thấy rằng trong khi tỷ lệ các doanh nghiệp tăng (và có kế hoạch tăng) giá bán trung bình và lương thưởng cho người lao động đã giảm so với mức cao gần đây, chúng vẫn cao hơn nhiều so với các chỉ tiêu lịch sử. Mặt khác, tỷ lệ các doanh nghiệp xác định lạm phát là vấn đề kinh doanh hàng đầu của họ đã đạt mức cao mới sau năm 1980 vào tháng Tư. Một đặc điểm nổi bật khác của báo cáo là tỷ lệ các doanh nghiệp nhỏ mong đợi sự cải thiện của nền kinh tế trong những tháng tới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục mới (-50%).

Những kỳ vọng nghi ngờ về sự cải thiện hơn nữa của nền kinh tế là có cơ sở. Các dấu hiệu cho thấy lạm phát được điều tiết nhẹ sẽ không thể ngăn cản Fed nhanh chóng loại bỏ các biện pháp kích thích tiền tệ, do đó sẽ ảnh hưởng đến động lực kinh tế. Phù hợp với quan điểm này, tài sản rủi ro tiếp tục trượt dốc trong tuần này. Bất chấp sự phục hồi đáng chú ý vào thứ Sáu, chỉ số S&P 500 giảm 2,6% so với mức đóng cửa của tuần trước và khoảng 16% so với mức đỉnh. Tất nhiên, như Chủ tịch Fed Powell đã lưu ý trong tuần này, không có gì đảm bảo rằng Fed sẽ thấy thuận lợi trong mục tiêu thiết kế hạ cánh mềm. Trong một bài phát biểu hôm thứ Năm, Chủ tịch Powell, người gần đây đã được xác nhận nhiệm kỳ thứ hai, lưu ý rằng việc đưa lạm phát trở lại 2% sẽ gây ra “một số đau đớn”. Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi vẫn đang hoàn thành nhiệm vụ với một đợt tăng 50 điểm cơ bản khác vào tháng 6.

Canada – Tài sản đang chịu áp lực

Đây là một tuần yên tĩnh về dữ liệu kinh tế ở Canada, với thị trường tài chính biến động chiếm ưu thế trên các tiêu đề. Thị trường chứng khoán đã có một nền tảng không ổn định kể từ đầu năm, và việc bán tháo đã tăng lên trong thời gian gần đây. Việc nhanh chóng xoay trục sang chính sách thắt chặt tiền tệ kết hợp với giá dầu cao và những rủi ro địa chính trị đáng kể bắt nguồn từ cuộc chiến ở Ukraine đang khiến các nhà đầu tư lo ngại. Sau một khởi đầu tuần tàn khốc, những lo lắng của thị trường cuối cùng cũng giảm bớt vào thứ Sáu và TSX và S&P 500 đã tìm cách phục hồi một số điểm đã mất, nhưng vẫn kết thúc tuần thấp hơn. Kể từ đầu năm, các chỉ số đã giảm lần lượt 7% và 16% (Biểu đồ 1).

Cổ phiếu hầu như không phải là loại tài sản duy nhất cảm thấy áp lực. Tiền điện tử cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề kể từ đầu năm đến nay làm giảm sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với các khoản đầu tư rủi ro. Trong một không gian thông thường hơn, giá nhà cũng có thể sớm giảm xuống do lãi suất cao hơn làm công việc của họ trong việc hạ nhiệt thị trường nhà ở. Dữ liệu về doanh số bán nhà và giá của những tuần tới dự kiến ​​sẽ cho thấy hoạt động bán lại sẽ giảm đáng kể trong tháng 4 và có khả năng là lần đầu tiên sau hai năm, giá nhà riêng lẻ sẽ giảm hàng tháng.

Ngay cả khi giá nhà giảm, lạm phát vẫn ở mức nóng. Số liệu lạm phát của tháng Tư cũng sẽ được công bố vào tuần tới. Ở đây, người tiêu dùng cũng khó có thể nhận được nhiều sự ân hận. Áp lực lạm phát ngày càng trở nên trên diện rộng với giá dịch vụ có xu hướng cao hơn đồng thời với việc chi tiêu của người tiêu dùng đang hướng về dịch vụ (Biểu đồ 2).

Do khả năng chi trả của nhà ở Canada ngày càng kém đi, một số điều chỉnh về giá cả là một dấu hiệu đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, sự suy thoái của thị trường nhà ở có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và chi tiêu của người tiêu dùng. Thị trường nhà ở đã đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế trong vài năm qua, cả trực tiếp và gián tiếp thông qua tác động tích cực của sự giàu có về nhà ở đối với chi tiêu của người tiêu dùng. Khi giá nhà tăng, giá trị tài sản liên quan đến bất động sản của các hộ gia đình đã tăng 48% kể từ quý 4 năm 2019, chiếm gần 60% tổng mức tăng của tài sản. Do đó, với việc ngày càng nhiều hộ gia đình tập trung vào bất động sản (40% so với 35% trước đại dịch), tác động từ việc giảm giá nhà có thể gây đau đớn hơn cho dạ dày.

Ngân hàng Trung ương Canada vẫn chưa lo lắng về những sóng gió đó. Thật vậy, trong bài phát biểu của mình, phó thống đốc BoC Tony Gravelle đã sử dụng tài chính hộ gia đình được cải thiện và việc tích lũy tài sản có tính thanh khoản lớn như một lý do tại sao Ngân hàng có thể cần phải tăng lãi suất chính sách của mình lên trên tỷ lệ trung lập. Ông nói rằng “các bộ phận của nền kinh tế có thể ít nhạy cảm hơn với việc tăng lãi suất so với trước đây”. Thật vậy, miễn là thị trường lao động vẫn còn mạnh, những cơn gió ngược xuất phát từ tỷ lệ cao hơn, lạm phát và tổn thất tài sản tiềm ẩn sẽ vẫn chỉ là những cơn gió ngược hơn là biến thành cơn bão đối với tài chính hộ gia đình.

[ad_2]