Canada: Tiếp tục phục hồi việc làm vào tháng 8

[ad_1]

Thị trường lao động Canada đã có thêm 90 nghìn vị trí trong tháng 8 và cao hơn mức kêu gọi đồng thuận là 67 nghìn. Tỷ lệ việc làm này thấp hơn 0,8% so với mức trước đại dịch (tháng 2 năm 2020). Thu nhập từ việc làm toàn thời gian (+ 69 nghìn) và bán thời gian (+ 22 nghìn).

Lực lượng lao động của Canada cũng mở rộng trong tháng 8, tăng 9 nghìn người. Tuy nhiên, khi tỷ lệ việc làm tăng mạnh hơn, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm 0,4 điểm phần trăm xuống 7,1% trong tháng 8, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Theo ngành, khu vực dịch vụ (+ 93 nghìn) chiếm toàn bộ mức tăng trưởng việc làm trong tháng Tám. Các ngành dịch vụ có tính liên lạc cao như chỗ ở và thực phẩm (+ 75 nghìn), thông tin, văn hóa và giải trí (+ 24 nghìn) đã làm được nhiều việc hơn. Lợi ích cũng được thấy trong các dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật (+ 15 nghìn) và hành chính công (+ 14 nghìn). Trong khi đó, việc làm giảm trong các dịch vụ khác (-30 nghìn) và tài chính, bảo hiểm, bất động sản, cho thuê và cho thuê (-17 nghìn). Nhìn chung, việc làm trong lĩnh vực dịch vụ lần đầu tiên trở lại mức trước đại dịch vào tháng Tám.

Về mặt hàng hóa, việc làm giảm 3 nghìn vị trí. Ngành sản xuất (-6k) và nông nghiệp (-11k) đều giảm việc làm vào tháng trước, trong khi ngành xây dựng (+ 20k) lần đầu tiên chứng kiến ​​việc làm tăng kể từ tháng 3 năm nay.

Xét theo tỉnh, Ontario (+ 53k) một lần nữa dẫn đầu, tiếp theo là Alberta (+ 20k), Saskatchewan (+ 10k) và BC (+ 14k). Hầu hết các tỉnh khác không có nhiều thay đổi trong tháng Tám.

Tổng số giờ làm việc chỉ tăng 0,1% so với tháng trước. Điều này khiến giờ thấp hơn 2,6% so với mức tháng 2 năm 2020.

Hàm ý chính

Thị trường lao động của Canada tiếp tục có những bước tiến trong tháng 8, bổ sung thêm một số việc làm lành mạnh, đặc biệt là trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Chỗ ở và thực phẩm, và thông tin, văn hóa và giải trí, đã thúc đẩy sự cải thiện khi các biện pháp y tế công cộng được dỡ bỏ trên toàn quốc. Ngoài ra, việc nới lỏng các quy tắc cách ly đối với du khách Hoa Kỳ có thể sẽ giúp phục hồi.

Tuy nhiên, ngay cả với sự tiến bộ của tháng 8, mức độ việc làm trong các ngành công nghiệp tiếp xúc cao đã giảm 10% (gần 300 nghìn việc làm) so với trước đại dịch và mức tăng đã chậm lại mặc dù các tỉnh tiếp tục mở cửa kinh tế trở lại vào mùa hè này. Thật vậy, dữ liệu về các tin tuyển dụng với tần suất cao cho thấy nhu cầu về lao động trong các lĩnh vực này rất lớn, nhưng có vẻ như nguồn cung lao động không theo kịp, dẫn đến tình trạng thiếu nhân viên. Những thay đổi về nghề nghiệp, và những lo lắng về sức khỏe liên tục có thể là những lý do có thể dẫn đến việc thiếu nhân công.

Trong tương lai, biến thể Delta có thể làm phức tạp thêm sự phục hồi của thị trường lao động trong những tháng tới. Virus này có thể đã góp phần làm cho lòng tin của người tiêu dùng yếu đi, điều này có thể dẫn đến hoạt động chi tiêu yếu hơn, do đó đè nặng lên những cải thiện của thị trường lao động. Sự phục hồi có thể sẽ chậm hơn và gập ghềnh hơn vào mùa thu năm nay.

[ad_2]