Bước chân TRADER

Mỗi trader chúng ta khi tham gia đầu tư vào thị trường đều có thể sẽ trải qua các cung bật cảm xúc khác nhau trong mỗi giai đoạn
    1) Là bậc thầy trong việc “bắt đỉnh bắt đáy “
    Khả năng giai đoạn này là người mới tham gia thị trường được một thời gian dưới 6 tháng trở lại, người ta sẽ không hiểu được tại sao thị trường có đáy-thân-đỉnh , mà khi họ vào lệnh thì toàn ngay đáy hoặc ngay đỉnh dù là bất kì khung thời gian nào, bi hài ở chỗ là hễ Buy là ngay đỉnh mà Sell là ngay đáy, đặt biệt là Gold , cũng từ đây họ bắt đầu nghe khái niệm “ Vàng Có Mắt “ .
    Hễ mà ngồi ngoài nhìn ko tham gia vào lệnh thì giá tăng ào ào , nhưng khi chỉ cần Buy vào một cái là y như rằng ngay lúc đó giá khựng lại và bắt đầu giảm lại. Đang Sell thì giá cứ sideway hoài mà chán quá thoát lệnh huề hoặc lỗ một tí thì ngay tức khắc giá giảm ào ào, ngồi tiếc như điên , càng tiếc giá càng giảm nên chịu ko nổi Sell vào thì ôi chao mịa nó ko giảm nữa và bắt đầu tăng, bó tay!
    ==> Thị trường không hiểu được, vô đối !
2 ) Bắt đầu có khái niệm “ phân tích “
    -Sau những cú vô đối trên cùng với việc bay một số tiền nhỏ nhỏ thì họ bắt đầu nghiên cứu , lướt láp các diễn đàn tham khảo các chiến lược của những trader đi trước, các bài chia sẽ cũng như download các tài liệu về đọc . Cầm đống tài liệu trong tay cũng như các kiến thức lượm lặt được họ bắt đầu so sánh kĩ lưỡng những lí thuyết với biểu đồ giá mà trước đây họ đã có dịp phiêu liêu qua rồi, lúc đó nhận ra “ ôi trời ơi sao nó đúng thế nhỉ, ước gì mình biết trước mấy cái tài liệu này thì đâu có thua “ , quất thêm tiền vào cái tài khoản đã cháy hoặc mở cái acc mới và bắt đầu “ đánh “ theo , vài lệnh đầu thấy đã quá vì nó đi đúng tài liệu viết, “ mẹ ơi con tìm được bí kíp rồi !“, vui vui trong bụng mặc dù tiền lời vài lệnh này ko đủ bù cho cái acc đã cháy, nhưng kệ nó vui cái đã vì đằng nào tao ko lấy lại được . Ngủ một giấc nhưng vẫn còn phê phê cái cảm giác sướng. Ngày mai thức dậy rất sớm với niềm hi vọng tràn trề . Uống nhấm nháp li cafê với một gương mặt rất ngầu khi nhìn vào màn hình thể hiện nét “uyên thâm “ và tập trung ghê ghớm vì ta đã thắng được mấy lệnh mà lị . Quất vào một lệnh và kể từ đó là ko bao giờ rời mắt khỏi màn hình, lần này thì giá không chạy như cái tài liệu kia viết mà nó chạy ngược, không tin vào mắt mình lật tài liệu ra coi thì đâu có làm sai đâu sao giá đi kì vậy ? Cứ vậy mà thắc mắc hoài cho tới khi tài khoản cũng teo đi gần hết sau khi vài chục lần vào lệnh
    -Nghe vài người giới thiệu có tài liệu khác hay hơn nói về các phương pháp khác, vậy là bắt đầu nghiên cứu phương pháp mới và cảm xúc nó cứ thế lặp đi lặp lại qua mỗi lần thay đổi phương pháp khác nhau . Nhìn đi nhìn lại thì cũng được thời gian dài nghiên cứu rồi mà chả thấy có cái nào ngon ăn cả
    3) Thử đủ mọi kiểu trade
-Tình cờ bắt gặp một số người trade có lời được kha khá, làm quen và học hỏi họ “ đánh “ ra sao. Người thì trade kiểu chồng khối lượng, người thì lướt láp, người thì kẹp lẹnh, rồi lại robot..v.v nói chung đủ kiểu nhưng chả có cha nội nào chịu đặt cắt lỗ trong mỗi lệnh cả . Bắt chước họ “đánh “ theo cũng đi thêm một ít nữa, những tài khoản mà mấy người khác show ra trên các diễn đàn hoặc gặp ngoài đời khẳng định chắc nịch là vốn to ko bao giờ thua sau một thời gian cũng đi tong hết . Bây giờ làm sao đây trời, chẳng lẽ không thể lời trên thị trường này được sao ? Vậy là do đâu, do mình quá dở hay là thị trường quá hay ?
    
    4) Hình thành khái niệm đầu tư 
    -Tham khảo một số nhà đầu tư thành công trên thế giới , những bài chia sẽ tâm huyết của nhiều người trên các diễn đàn về cái gọi là đầu tư . Đập ngay vào mặt là 3 cái từ : “ quản lí vốn “ . Nhớ lại từ lúc mới tham gia có bao giờ dùng từ trade hay là giao dịch đâu, mà dùng toàn từ “đánh “, mà hình như đi đâu cũng nghe mọi người nói là đánh cặp này cặp nó, ôi mẹ ơi tư tưởng đánh bạc thấm ngay từ đầu hèn gì toàn giao dịch liều lĩnh ko SL , làm bản thân cũng bị ảnh hưởng nên thua là phải . Vậy từ giờ loại bỏ ngay cái từ đó trong đầu ngay, và quyết tâm có SL trong mỗi lệnh giao dịch
    -Quyết tâm đặt SL trong mỗi lệnh giao dịch , lần này ta sẽ học hỏi theo tấm gương của những người thành công ( mặc dù những người đó có thành công thật hay không kệ họ ) .
    -Vẫn vui cười thoải mái khi cái lệnh bị hít SL vì đã làm được điều mà ko ai dám làm là đặt SL, với lí thuyết quản lí vốn TP/SL=2/1 hoặc 1.5/1 thì thế nào ta cũng thắng mà lo gì . Tuy nhiên dính đến lệnh thứ 5-6 thì bắt đầu nhăn mặt rồi, mà cái lạ là sao mình đặt SL ở đâu dù có xa hay gần thì nó cũng chạy tới cho bằng được, bó tay ! Nhiều người đến đây sẽ chịu ko nổi và từ bỏ cái SL này, và thường những người này sẽ là những người nếm trải cảm giác thăng hoa một lúc rồi bổng chốc hóa hư không trong một khoảnh khắc.
    Những người quyết chí thực hiện quản lí vốn tới cũng bằng cách có SL trên mỗi lệnh thì lại vấp phải những cú phiêu linh như đặt SL chỗ nào hít chỗ đó, giá gần tới TP thì quay lại cắn SL, giá tới SL xong đi về TP ngay sau đó, có lúc tránh trường hợp thứ 2 thì khi giá đi một đoạn về TP thì dời SL bảo vệ lợi nhuận nhưng giá lại quay hít luôn cái SL rồi đi về TP , lời có xíu lần sau hít SL thì nhiều hơn nên cuối cùng thì tài khoản cũng teo về con số 0, chỉ là thời gian chậm hơn thôi. Vậy là quản lí vốn cũng chưa đủ ? Vậy còn cái gì nữa đây ? Nhìn lại thấy phân tích toàn sai thì quản lí vốn cũng không làm dược gì . Vậy thì luyện khả năng phân tích , xác suất đúng cao thì may ra có chút thay đổi.
 5) Quyết tâm nghiên cứu 
    -Vậy bây giờ vấn đề là khả năng phân tích . Lật lại tất cả những gì mình có trước đây mà tu luyên ngày đêm. Khá giật mình khi mà những kiến thức mình biết thì ai cũng biết hết mịa rồi , vậy thì lấy ai Buy cho mà Sell và ngược lại , vậy thì làm sao có người thắng người thua? Nghĩ đau đầu vài ngày và ngủ một giấc dậy tập trung theo dõi thị trường ngày đêm và so sánh với kiến thức mình có thấy có vài điều khác biệt .
    Bắt đầu tìm tòi độc lập dựa trên kinh nghiệm riêng thực chiến của bản thân, quá khó vì có nhiều mâu thuẫn, có lúc muốn từ bỏ nhưng cũng lờ mờ nhận ra vài thứ mà ko biết nó là thứ gì , bó tay !
    Sau vài tháng lần thử demo ( mịa nó ai đời trade thật trước khi demo, chịu nhục tí đi để thấy tương lai nào) rồi một ngày bất thình lình vỗ bàn “ Được rồi !“ . Tỉ lệ thành công về phân tích ok, quản lí vốn rất chặt chẽ ( 5% trên/lệnh ) , tài khoản đã tăng lên hơn 100%
    -Thử đưa chiến lược cho vai người quen biết trade theo thì họ có lời rất ok
    Còn chờ gì nữa sau bao ngày tháng mong chờ ? Nhảy vào lại thôi !
    6) Lại mệt mỏi
    Ok, number one, không còn nghi ngờ gì về khả năng phân tích nữa . Vậy là làm ngay lệnh đầu tiên, một cú thắng knockout thị trường quá đã, vài lần như vậy bắt đầu có cảm giác xem thường thị trường . Vào lệnh ngay ko cần suy nghĩ, đặt SL luôn rồi sợ gì ? Kết quả hít SL, vậy là do mình sai ? Thêm vài lần hít SL nữa, bắt đầu sợ, ko vào lệnh lung tung nữa nhưng lại nãy sinh cảm giác sợ. Đã phân tích rồi nhưng khi giá đến không dám vào lệnh, giá chạy đúng như những gì đã phân tích. Lần sau quyết tâm vào lệnh theo những gì đã phân tích thì lại bị trúng lần sai. Bắt đầu tức lên vào lệnh ngay khi chưa phân tích kĩ, kết quả lại thua. Mỗi lần vào lệnh là cứ theo dõi ko rời khỏi màn hình nên thường hay bị giá phân tâm làm cho mình dễ thay đổi quyết định cắt lỗ sớm hoặc chốt lời sớm nên kết quả tỉ lệ lợi nhuận vẫn chỉ là huề vốn . Và có cảm giác buồn khi bị hít SL . Bao nhiêu công sức nghiên cứu để chỉ được vậy thôi à ? Vì đâu, vì ai, tại ai ? Vì tôi, tại tôi ! Mình còn thiếu gì nữa ? Thiếu tính nhất quán kỉ luật và kiên nhẫn
    
    7) Quên thị trường
    Ngồi dậy đánh máy quy tắc giao dịch cho riêng mình và nguyện với lòng mình lần này là lần cuối cùng, cơ hội cuối cùng để quyết định theo nghề hay không . .
    – Phân tích kĩ thị trường theo phương pháp của mình, bỏ qua cơ hội giao dịch nếu cảm thấy còn mơ hồ một trong 3 điểm E, SL, TP.
    -Sữ dụng lệnh chờ để khỏi phải theo dõi và dao động tâm lí
    -Tuyệt đối đặt SL khi vào lệnh, khối lượng không được thay đổi
    Ban đầu thì thật sự là rất khó khăn để áp dụng những gì mình đã đặt ra nhưng dần cũng quen và kết quả nhận được là :
    -Ko còn cảm giác buồn khi hít SL và vui khi hít TP nữa
    -Tránh được những cú bão giá dẫn đến cháy tài khoản mà nhiều người đang vướng phải hàng ngày
    -Cái tài khoản sao mà nó tẻ nhạt quá, có lúc 1 tháng chỉ có 5-10 lệnh là nhiều, màu xanh đỏ xen kẽ nhau, đôi tháng màu đỏ nhiều hơn màu xanh nhưng khi kéo cái account history xuống tận cùng thì thấy có một tí lời 8%, huề, 4%..v.v nó lời tuy ít nhưng hình như nó bền và hi vọng nó sẽ bền mãi mãi.
    -Cái điều lạ nhất là giờ đây bản thân không còn quan tâm đến phần lời lỗ là bao nhiêu nữa, hình như cũng quên luôn thị trường và có cảm giác giống như mình chưa từng tham gia thị trường này, chưa từng biết đến cái gì cả !
    Mỗi khi tình cờ bắt gặp ai đó đang trade thấy ko có SL hoặc mục tiêu lợi nhuận quá cao mình cũng chẳng biết nói gì hơn ngoài lời khuyên nhẹ nhàng “ đặt SL vào bạn ơi ! “ mặc dù biết họ sẽ không bao giờ làm vậy !
    Các bạn dù đang là trader hay tư vấn viên cho khách hàng nên nhớ rằng : nếu bạn ko đặt SL trong mỗi lệnh trade thì bạn đã góp phần cho sự giàu có nhanh chóng của các sàn mà bạn đang giao dịch.
    Vì tương lai trader Việt tươi đẹp hơn !

Khuyến cáo

    Giao dịch ngoại tệ chứa đựng nhiều rủi ro và có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Trước khi quyết định tham gia vào thị trường ngoại tệ, hãy cân nhắc kỹ về mục tiêu, kinh nghiệm giao dịch của bản thân và khả năng rủi ro có thể xảy ra. Nhà đầu tư có thể thua lỗ một phần hoặc toàn bộ số tiền đầu tư nên nhà đầu tư chỉ nên đầu tư với số tiền nằm trong khả năng chi trả của mình. Nhà đầu tư cần phải nhận thức hết những rủi ro có thể xảy ra hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia nếu có bất kỳ nghi vấn nào trước khi tham gia giao dịch.

 Link đăng ký mở tài khoản Forex:  http://partner.elifx.com/introduce?iid=q2xri942&uid=9