Bình luận Kinh tế & Tài chính hàng tuần: Các điều kiện tài chính thắt chặt hơn sẽ dẫn đến một Fed ôn hòa hơn?

Tóm lược

Hoa Kỳ: Đừng nhìn xuống

  • Lạm phát giá tiêu dùng có thể đã lên đến đỉnh điểm, nhưng việc leo dốc từ đây sẽ không có trở ngại. Chỉ số CPI và PPI lần lượt tăng 0,3% và 0,5% trong tháng Tư. Sự lạc quan của các doanh nghiệp nhỏ bị đình trệ trong tháng, do các chủ sở hữu lo ngại về khả năng họ tiếp tục chuyển chi phí cao hơn cho người tiêu dùng.
  • Tuần tới: Doanh số bán lẻ (Thứ Ba), Sản xuất Công nghiệp (Thứ Ba), Bắt đầu xây dựng nhà ở (Thứ Tư)

Quốc tế: Dịch hạch Lạm phát tiếp tục ở các thị trường mới nổi

  • Tăng giá là một vấn đề toàn cầu; tuy nhiên, lạm phát dường như là một vấn đề nhiều hơn trên các thị trường mới nổi. Với giá cả hàng hóa vẫn cao và nội tệ yếu, hầu hết các quốc gia thị trường mới nổi đang có mức lạm phát trên mục tiêu.
  • Tuần tới: CPI của Anh (Thứ 4), CPI của Nhật Bản (Thứ 5), Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (Thứ 6)

Theo dõi lãi suất: Liệu các điều kiện tài chính thắt chặt hơn có dẫn đến một Fed ôn hòa hơn?

  • Trong cuộc họp báo sau cuộc họp FOMC vào tuần trước, Chủ tịch Powell chỉ ra rằng các điều kiện tài chính sẽ cần được thắt chặt để giúp Fed khôi phục sự ổn định giá cả. Chỉ số Điều kiện Tài chính Bloomberg bắt đầu thắt chặt vào đầu năm nay khi các thành viên FOMC báo hiệu rằng ủy ban sẽ trở nên quyết liệt hơn trong việc chống lại lạm phát. Tuần này, các điều kiện thắt chặt hơn nữa đến vị thế ít được hỗ trợ nhất trong hai năm.

Thông tin chi tiết về thị trường tín dụng: Dư nợ tín dụng tiêu dùng trong tháng thứ hai

  • Tín dụng tiêu dùng đã tăng kỷ lục 52,4 tỷ đô la trong tháng 3 khi nó tăng hơn gấp đôi ước tính đồng thuận cho tháng thứ hai hoạt động. Mức tăng tương đối cân bằng, với tín dụng quay vòng – chủ yếu liên quan đến chi tiêu thẻ tín dụng – tăng $ 31,4 tỷ, trong khi tín dụng không quay vòng tăng $ 21,4 tỷ thấp hơn một chút.

Chủ đề trong tuần: Phân bón có nguy cơ đẩy giá lương thực lên cao

  • Giá thực phẩm tăng tiếp tục gây nhức nhối cho người tiêu dùng trong tháng 4 khi giá hàng tạp hóa và giá đồ ăn xa nhà lần lượt tăng 1,0% và 0,6%. Sự thiếu hụt nguồn cung phân bón hóa học trên toàn cầu có thể gây thêm áp lực lên các thị trường hàng hóa thực phẩm vốn đã căng thẳng.

Báo cáo đầy đủ tại đây.