Aussie kích hoạt trước dữ liệu việc làm và bầu cử liên bang Úc

Đồng đô la Úc đang trong giai đoạn phục hồi sau khi tuần trước chạm mức thấp nhất trong gần hai năm của hệ thống ống nước, nhưng con đường cao hơn có thể trở nên phức tạp hơn khi dữ liệu việc làm đang đến và một cuộc bầu cử liên bang còn nhiều ngày nữa. Khi Ngân hàng Dự trữ Australia bắt tay vào chu kỳ tăng lãi suất, số liệu tiền lương của quý đầu tiên sẽ được theo dõi vào thứ Tư cùng với báo cáo việc làm của tháng Tư vào thứ Năm, cả hai đều đến hạn vào lúc 01:30 GMT. Nhưng rủi ro chính trị cũng nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư vì người Úc có thể bỏ phiếu cho sự thay đổi trong chính phủ khi họ đi bỏ phiếu vào ngày 21 tháng 5.

RBA bắt đầu chu kỳ thắt chặt ngay khi Trung Quốc đóng cửa

Thị trường Úc liên kết hàng hóa gần đây không có thời gian tốt. Mặc dù đồng tiền thoát ra khỏi cơn bão địa chính trị Ukraine không những không bị tổn hại mà thậm chí còn xoay sở để phục hồi cùng với hầu hết các mặt hàng, nhưng mối lo ngại về sự suy thoái của Trung Quốc đã ít tác động hơn đến đồng đô la địa phương. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Australia vì vậy các vụ khóa cửa gần đây ở Thượng Hải và Bắc Kinh đã làm dấy lên lo ngại về triển vọng tăng trưởng của cả hai nước. Sau đó, đồng aussie giảm hơn 10% từ mức đỉnh tháng 4 là 0,7661 USD xuống đáy tháng 5 là 0,6827 USD.

Nhưng giống như hầu hết các ngân hàng trung ương khác, RBA có một vấn đề cấp bách hơn – lạm phát cao. Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ là 5,1% trong ba tháng đầu năm. Điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định của Ngân hàng trong việc tăng tỷ giá tiền mặt lên 25 điểm cơ bản thay vì 10 điểm cơ bản vào tháng Năm. Biên bản của cuộc họp đó tiết lộ rằng một mức tăng thậm chí lớn cũng được đặt trên bàn.

Thị trường lao động là chìa khóa cho tốc độ tăng lãi suất

Các kỳ vọng hiện đang tăng lên rằng RBA sẽ tăng lãi suất thêm 40 bps lên 0,75% vào tháng 6 và lần này, số lượng việc làm trong tuần này có thể ảnh hưởng đến quyết định này. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 4% – mức chưa từng thấy kể từ đầu năm 2008. Tỷ lệ này được dự đoán là sẽ giảm xuống còn 3,9% vào tháng 4. Việc làm được dự báo sẽ tăng 30 nghìn, tăng nhanh so với mức tăng 17,9 nghìn của tháng trước.

Điều quan trọng không kém, nếu không muốn nói là hơn, đối với các nhà hoạch định chính sách sẽ là chỉ số giá tiền lương. Trước đây, RBA đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ muốn chứng kiến ​​mức tăng lương cao hơn trước khi bắt đầu thắt chặt chính sách và giờ có thể họ đang đạt được những gì họ mong muốn. Chỉ số giá tiền lương có khả năng tăng 2,5% trong quý đầu tiên, tăng nhẹ so với mức 2,3% của quý trước.

Người Úc có thể mở rộng sự phục hồi của nó không?

Nếu các số liệu về tiền lương và việc làm củng cố quan điểm về thị trường lao động eo hẹp, thì đồng Úc có thể kéo dài sự phục hồi về phía khu vực $ 0,7260, bao gồm cả mức cao nhất trong tháng 5 cũng như mức trung bình động 200 ngày.

Tuy nhiên, vẫn có một số rủi ro đi xuống có thể kéo đồng Úc quay đầu đi xuống một lần nữa. Nếu sự phục hồi chậm lại, đồng aussie có thể vượt qua mức thấp nhất trong 23 tháng của tháng 5 để phá vỡ mức 0,68 đô la và giảm xuống mức Fibonacci mở rộng 161,8% của xu hướng tăng từ tháng 1 đến tháng 4 ở mức 0,6536 đô la.

Trung Quốc và rủi ro bầu cử

Mối đe dọa chính đối với nền kinh tế Australia lúc này là nếu có một đợt bùng phát virus mới ở Trung Quốc sẽ làm bùng phát một vòng hạn chế mới cũng giống như những hạn chế hiện tại sắp được nới lỏng. Nhưng một nguy cơ tiềm ẩn khác là cuộc bầu cử liên bang vào thứ Bảy.

Liên minh cầm quyền giữa các đảng Tự do và Quốc gia do Thủ tướng Scott Morrison dẫn đầu đang tụt hậu so với Đảng Lao động đối lập trong các cuộc thăm dò. Mặc dù khoảng cách đã bắt đầu thu hẹp trong những ngày gần đây và trong một số cuộc thăm dò, liên minh đã giành lại vị trí dẫn đầu, nhưng vẫn chưa rõ liệu Morrison có thể xoay chuyển vận may đúng lúc hay không.

Liên minh đang gặp khó khăn trong các cuộc thăm dò

Nhận được sự gia tăng phổ biến từ việc xử lý đại dịch, chính phủ đã phải chịu áp lực phải làm nhiều hơn nữa để giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình do chi phí sinh hoạt tăng cao. Thời điểm của đợt tăng lãi suất đầu tiên sau đại dịch của RBA cũng không mang lại lợi ích gì vì chi phí đi vay cũng đang tăng lên.

Đảng Lao động đang đề xuất tăng lương tối thiểu như một cách để giảm thiểu nỗi đau cho các hộ gia đình, điều mà liên minh ban đầu bị phản đối trước khi quay trở lại sau khi bị chỉ trích vì lập trường của mình.

Một mối quan tâm khác đối với các cử tri là biến đổi khí hậu khi tần suất gia tăng của lũ lụt và hỏa hoạn trong những năm gần đây đã khiến điều này trở thành một chủ đề nóng trong các cuộc bầu cử. Tuy nhiên, các chính sách của các đảng chính không coi việc cắt giảm khí thải là ưu tiên, mặc dù các mục tiêu của Lao động hơi khó khăn hơn một chút.

Không có gì nổi bật trong các chính sách kinh tế

Nhưng liên quan đến các thị trường, các chính sách kinh tế là vấn đề quan trọng và không có nhiều sự khác biệt tách rời Lao động khỏi liên minh Tự do-Quốc gia. Điều này đặc biệt đúng sau khi Lao động cho biết họ sẽ không bãi bỏ việc cắt giảm thuế do chính phủ hiện tại đưa ra.

Nếu liên minh có lợi thế về kinh tế và các chính sách kinh doanh, nó có thể được bù đắp bằng lập trường ít thù địch hơn của Lao động đối với Trung Quốc. Mối quan hệ của hai nước đã đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch bầu cử khi người dân Australia đang cảnh giác về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Morrison đã nhiều lần đặt các liên kết thương mại với Trung Quốc trong nhiệm kỳ của mình. Ví dụ, ông đã dẫn đầu các cuộc gọi toàn cầu về nguồn gốc của Covid-19 để được điều tra. Trung Quốc đáp trả bằng cách cấm nhập khẩu thịt bò Úc, rượu vang và các sản phẩm khác.

Úc có hướng tới một quốc hội bị treo?

Do đó, phản ứng của thị trường đối với kết quả bầu cử có thể sẽ bị hạn chế, với chiến thắng dành cho thủ tướng đương nhiệm đã thúc đẩy thị trường Úc và chứng khoán trong nước chỉ ở mức khiêm tốn. Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất đối với các nhà đầu tư là nếu không bên nào có thể đạt được đa số và kết quả bầu cử là một quốc hội bị treo.

Điều này thường tạo ra một số bất ổn trong khi các liên minh chính trị mới bị loại bỏ. Nếu điều đó không thành công, một chính phủ thiểu số sẽ là con đường duy nhất để tiến tới, điều này có thể dẫn đến một thời kỳ bất ổn. Vì vậy, các nhà giao dịch có lẽ sẽ chỉ hơi phiền nếu liên minh bị bỏ phiếu nhưng Lao động giành được đa số rõ ràng, trong khi một quốc hội bị treo cổ có thể đè nặng lên người Úc nhiều hơn.